02323850505 info@netintravel.com

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
02323850505 info@netintravel.com

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong điểm đến lý thú

11

Khu dự trữ Thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong là khu dự trữ thiên nhiên mà tạo hóa đã ban tặng cho tỉnh Quảng Bình. Chỉ một lần đến với Động Châu – Khe Nước Trong, du khách sẽ khó quên được vẻ đẹp của khu dự trữ thiên nhiên này.

Đến với Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong là đến với cánh rừng nguyên sinh xanh bạt ngàn, núi đồi trùng trùng điệp điệp nằm bên con đường Trường Sơn huyền thoại, các khe suối uốn lượn, những ngọn núi cao trên 1.000m cùng thế giới động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Nơi đây không chỉ chứa đựng giá trị đa dạng sinh học mà còn mang nhiều dấu ấn lịch sử, văn hóa, khoa học và du lịch độc đáo.

Đường đến Động Châu Khe Nước Trong
Đường đến Động Châu Khe Nước Trong

Tổng quan về Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu Khe nước trong

Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong nằm trong dãy núi Trường Sơn ở phía Tây Nam, thuộc địa phận huyện Lệ Thủy, cách TP. Đồng Hới khoảng 70km về phía Tây Bắc. Từ Đồng Hới, đi dọc theo con đường Hồ Chí Minh nhánh Tây ngoằn ngoèo uốn lượn khoảng một giờ đồng hồ theo hướng Tây Nam, du khách đến cầu Khỉ và bắt đầu hành trình khám phá “Khu rừng hy vọng” – cái tên trìu mến mà các chuyên gia, các nhà khoa học đã dành riêng cho Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong. Tại đây, với sự dẫn đường của nhân viên BQL rừng Động Châu, du khách sẽ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi khám phá vẻ đẹp sơ khai, huyền bí của đại ngàn.

Trải nghiệm Động Châu Khe Nước Trong
Trải nghiệm Động Châu Khe Nước Trong

Đầu tiên là cảm giác choáng ngợp trước khu rừng rộng lớn và thảm thực vật xanh mượt trải dài như được ai cắt tỉa gọn gàng đẹp mắt. Từ đây, du khách tiến sâu vào rừng với lối đi chằng chịch các loại dây leo, các tầng cây mọc xen lẫn che đi tia nắng, đúng với đặc trưng của kiểu rừng nhiệt đới ẩm. Dưới tán rừng thường xanh Động Châu – Khe Nước Trong là thế giới kỳ thú của các loài động, thực vật. Thảm lá dưới chân tỏa ra thứ mùi ngai ngái mát lành. Tiếng muông thú gọi nhau gợi cảm giác bình yên bởi chúng đang được sống trong sự bảo vệ nghiêm ngặt và tình yêu của những người giữ rừng.

Rừng nguyên sinh và đa dạng sinh học

Càng đi sâu vào bên trong, du khách càng thích thú khi được chiêm ngưỡng khu rừng nhiệt đới nguyên sinh với độ che phủ trên 98% và có tính đa dạng sinh học cao. Động Châu – Khe Nước Trong được các tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới đánh giá có vai trò rất quan trọng đối với công tác bảo tồn đa dạng sinh học, là một trong 200 trung tâm đa dạng sinh học trên thế giới (Global 200, WWF 2000), một trong 62 vùng chim quan trọng và đặc hữu của Việt Nam (BirdLife International 2002). Theo số liệu điều tra bước đầu đã thống kê được 1.030 loài, thuộc 599 chi, 144 họ trong 5 ngành thực vật bậc cao có mạch, trong đó có 36 loài có nguy cơ bị tuyệt chủng được ghi ở Sách Đỏ Việt Nam. Về động vật, nơi đây có 357 loài động vật có xương sống trên cạn; trong đó có 76 loài thú, 214 loài chim và 67 loài bò sát ếch nhái. Theo khảo sát trực tiếp và kết quả bẫy ảnh cho thấy, tại khu vực Động Châu – Khe Nước Trong có tất cả các loài thú đặc trưng cho vùng Bắc Trường Sơn với nhiều loại thú nguy cấp, quý hiếm cần được bảo tồn như: chà vá chân nâu, voọc Hà Tĩnh, vượn siki, cu ly nhỏ, thỏ vằn, tê tê Java, gấu ngựa, mang Trường Sơn, mang lớn, sao la, sơn dương… So với các khu vực bảo tồn và vườn quốc gia khác ở Việt Nam thì độ phong phú của các loài động vật tại Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong còn rất cao.

Hệ thống suối và thác đẹp

Đi sâu hơn vào rừng, du khách thoảng nghe âm thanh róc rách của tiếng nước đổ. Đó là bản nhạc gợi cho người nghe cảm giác êm ái, trong trẻo, bao nhiêu mệt nhọc như tan biến. Khe Nước Trong có nhiều dòng suối nhỏ, trong đó có dòng suối Tiên trong vắt, trắng xóa, có độ dốc lớn, chảy qua nhiều địa hình núi đá tạo nên nhiều thác nước đẹp mắt. Đây là địa điểm lý tưởng để dừng chân nghỉ ngơi hay tắm suối, chụp ảnh… Xế chiều, du khách lại xẻ ngang rừng trở ra, đến bên bìa rừng để dựng lều, cắm trại. Khi màn đêm buông xuống, giữa không gian núi rừng rộng lớn, mọi người ngồi quây quần bên bếp lửa nhỏ, cùng nhau trò chuyện, thưởng thức những món ăn độc đáo, ngắm sao trời, đánh đàn guitar, cảm giác như được hòa lẫn vào thiên nhiên.

Trải nghiệm Động Châu Khe Nước Trong
Checkin Thác Cổng trời

Động Châu – Khe Nước Trong nằm ở vị trí giáp vĩ tuyến 17, gắn liền với đường Trường Sơn huyền thoại cùng những địa danh lịch sử như bãi Đạn, bản Trung Đoàn…, khiến chuyến đi của du khách trở nên có ý nghĩa hơn. Người dân sinh sống ở gần khu du lịch chủ yếu là đồng bào Bru – Vân Kiều. Họ vẫn giữ được những phong tục, tập quán rất đặc trưng, khác biệt.

Tiềm năng phát triển Du lịch

Năm 2020, Động Châu – Khe Nước Trong trở thành Khu dự trữ thiên nhiên, đây là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển mình của khu vực này.

Checkin với hệ thống thác tại Động Châu Khe nước trong
Checkin với hệ thống thác tại Động Châu Khe nước trong

Ông Trần Xuân Cương, Giám đốc Công ty lữ hành Netin là chủ dự án đầu tư mở tour trải nghiệm rừng Động Châu – Khe Nước Trong đã nỗ lực kêu gọi sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế để sớm hoàn thiện dự án này. Theo ông Cương, nếu đi vào hoạt động, dự án có thể phục vụ mỗi ngày từ 2 – 3 chuyến tham quan của du khách với khoảng 20 khách/chuyến; giải quyết việc làm cho trên 40 lao động, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Đây sẽ là một điểm sáng về du lịch sinh thái, khám phá mạo hiểm với những trải nghiệm lý thú dành cho du khách khi đến với Quảng Bình.

Leave a Reply