Động Phong Nha – Tiên Cảnh Nơi Trần Gian

Hãy khám phá đệ nhất hang động ở Việt Nam mang tên động Phong Nha. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Động Phong Nha – Nơi Tiên Cảnh Dưới Trần Gian

Khi nhắc đến những cảnh đẹp trên dải đất hình chữ S xinh đẹp không thể không nhắc đến một địa danh vô cùng nổi tiếng- động Phong Nha.

Tuy nhiên, để có trải nghiệm du lịch thú vị chúng ta cần tìm hiểu những thông tin liên quan đến nơi được mệnh danh là chốn tiên cảnh.

Tour Quảng Bình

Vậy hãy cùng Netin Travel bắt đầu thám hiểm những ẩn sâu thú vị về địa điểm thú vị này thôi nào.

Động Phong Nha ở đâu?

Nằm trong quần thể vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng, động Phong Nha là một trong những động lớn nhất và đẹp nhất trong hệ thống hang động ở đây.

Về vị trí, động Phong Nha nằm ở trên địa phận 2 huyện Bố Trạch và Minh Hóa tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về hướng Tây Bắc.

Động Phong Nha thạch nhũ tráng Lệ

Tên gọi động Phong Nha ?

Hiện nay có 3 luồng ý kiến chính về nguồn gốc cái tên này như sau:

Tên gọi Phong Nha được ghép từ 2 từ Hán Việt là phông (chữ Hán: 風) và nha (chữ Hán 牙), dịch nôm na nghĩa là gió và răng.

Ở động này có gió thổi qua những thạch nhũ lởm chởm trong như răng nên có lẽ người xưa đã lấy hình ảnh này đặt tên cho hang động trên.

Cũng có ý kiến cho rằng, tên gọi bắt nguồn từ địa danh của ngôi làng gần đó chứ không phải do cắt nghĩa như ở ý kiến đầu tiên.

Theo nhà sử học Lê Quý Đôn, từ Phong Nha xuất phát từ tên một làng miền núi thời xưa.

Ngày nay trên nền khu làng cũ ấy là tổ dân phố Phong Nha, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch của tỉnh Quảng Bình.

Ngoài ra cũng cách cắt nghĩa khác là hình ảnh những ngọn núi xếp cạnh nhau tức là phong nhưng nghĩa là đỉnh núi (chữ hán 峰).

Và hình ảnh đỉnh núi đó giống như các quan lại đang xếp hàng ở sân chầu (chữ Hán: 衙 nha có nghĩa là quan lại). Có lẽ tên động Phong Nha cũng có thể xuất phát từ việc cắt nghĩ tiếng Hán như vậy.

Ngoài cái tên quen thuộc trên thì hang động này còn có các tên gọi khác như Động Thầy Tiên, Núi Thầy, Động Troóc, Hang Trùa.

Nhưng có lẽ tên gọi động Phong Nha cũng là cái tên được mọi người hay nhắc thường xuyên nhắc đến nhất.

Chèo thuyền vào Động Phong Nha
Chèo thuyền vào Động Phong Nha

Cấu tạo của động Phong Nha

Hang động Phong Nha là một hang động trong quần thể nhiều hang động nối liền nhau mang tên hệ thống hang Phong Nha.

Động Phong Nha có chiều dài là 7729 mét bao gồm có 14 hang, có dòng sông ngầm dài 13.969 mét, cửa động cao khoảng 10 mét, rộng  25 mét.

Động Phong Nha có bao gồm 2 bộ phận chính: Thạch nhũ và sông ngầm.

Về thạch nhũ, đây chính là phần đặc sắc của hang động nơi đây khi sở hữu những khối nhũ đá trải dài đầy màu sắc và các hình thù.

Những khối nhũ đá này không phải chỉ trong một thời gian ngắn mà chỉ với địa hình độc đáo nơi đây với thời gian mới có những cảnh tượng trên.

Bộ phận thứ hai, là sông ngầm chảy trong động. Có thể nói rằng hang đi đến đâu cũng có những sông ngầm theo đến đó.

Điều này là bộ phận không thể thiếu cũng như là một nhân tố góp phần nên địa hình nơi này.

Thạch nhũ và sông ngầm Động Phong Nha khiến du khách trầm trồ
Thạch nhũ và sông ngầm Động Phong Nha khiến du khách trầm trồ

Những cái nhất của đệ nhất kỳ quan động- động Phong Nha

Nằm trong quần thể vườn quốc gia- nơi đã được 2 lần UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới năm 2003 và 2015.

Động Phong Nha tuy không phải là hang động lớn nhất trên thế giới nhưng cái danh xưng “đệ nhất kỳ quan động” không phải ngẫu nhiên. Hãy điểm qua những cái nhất mà động Phong Nha đang nắm giữ như sau:

Là hang động có hồ ngầm tốt và sâu nhất

Vượt qua nhiều hang động lớn trên thế giới động Phong Nha đã dành cho mình danh hiệu hang động có hồ ngầm tốt nhất và sâu nhất. Chưa có một ước chừng cụ thể nhưng bước vào trong hang bạn sẽ cảm thấy khác lạ. Đó là cảm giác mát lạnh dưới làn nước trong xanh nhìn thấu tận đáy, những điều mang lại cảm giác vô cùng thích thú cho du khách tham quan.

Là hang động có con sông ngầm dài nhất

Với ước tính hơn 1,5 km chiều dài dòng sông nằm bên trong, động Phong Nha được đánh giá là hang động có con sông dài nhất.

 Uốn lượn theo chiều dài của động, đây là một phương thức di chuyển vô cùng thú vị, khi ngắm nhìn động theo dòng nước trôi.

Checkin trong hang động
Checkin trong hang động

Là hang động có bãi đá ngầm rộng lớn và đẹp nhất

Tiêu chí cuối cùng đó chính là hệ thống bãi đá ngầm vô cùng kỳ ảo với muôn vàn hình thù khác nhau. Đó có thể là hình chú Sư tử đang oai vệ hùng dũng.

Cũng có thể là hình thù của mang hơi hướng Cung đình, nhũng bàn tay Phật,…Tất cả như được ai tạc vào trong động chứ không phải của tự nhiên.

Bởi ai cũng có thể choáng ngợp vì nó quá thật, khiến người ta cảm thấy tạo hóa tạo dựng nhân gian cũng chỉ đến vậy là quá hoàn mỹ rồi.

Hướng dẫn chi tiết du lịch động Phong Nha

Sau khi tìm hiểu những điểm thú vị chúng ta hãy tìm hiểu về việc du lịch tại động Phong Nha nhé.

Vương Quốc hang động

Cách di chuyển

Ngày nay có rất nhiều sự lựa chọn khi bạn đến tham quan khu vực động Phong Nha nhưng cách tốt nhất là bạn xuất phát từ thành phố Đồng Hới.

Để đến được thành phố Đồng Hới, có nhiều cách thức di chuyển nhưng ở đây chúng ta tập chung vào 3 hình thức: xe khách, xe lửa và máy bay.

Cách thứ nhất đó là đi xe khách thì bạn có thể lựa các nhà xe đến Quảng Bình hoặc có thể là các tuyến xe Bắc – Nam và ngược lại.

Bởi vì thành phố nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nên khá dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên hình thức này khá tốn thời gian và không phù hợp với người bị say xe nặng.

Cho nên bạn nên chọn những chuyến xe đêm để đảm bảo tiết kiệm thời gian và chút ít không gian để ngủ nghỉ đảm bảo sức khỏe.

Sau khi đã đến Đồng Hới, bạn sẽ nhanh chóng đón được xe để có thể tham quan động Phong Nha vì nó cách không xa cho lắm.

Cách thứ hai, đi xe lửa hay còn gọi là tàu hỏa. Đây là một trải nghiệm thú vị vì quá trình đi có thể ngắm cảnh xung quanh. Tuy nhiên việc di chuyển khá là cứng nhắc vì bạn sẽ theo lộ trình nhất định, không thể thay đổi.

Chính vì vậy bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Đối với phương thức này bạn chỉ cần ra ga gần nhất đặt vé đi ga Đồng Hới. Nếu bạn ở ga Hà Nội hãy chọn chuyến đi lúc sáng sớm để đến nơi kịp thời gian đặt phòng nhé.

Cách thứ ba, đó là di chuyển bằng máy bay. Đây là một phương thức vô cùng nhanh chóng, hiện đại và tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc tài chính của mình để lựa chọn vì dù sao nó cũng không phải là phương thức quá phổ thông vì giá cả của nó.

Dù vậy nếu bạn chọn trước được thời gian, hãng bay thì cũng có thể tiết kiệm được tương đối số tiền đó.

Việc của bạn là đến các sân bay hoặc đặt vé online qua các ứng dụng trực tuyến để tiến hành mua vé. Chọn điểm đến là sân bay Đồng Hới và trải nghiệm thôi.

Sau khi đã đến được Đồng Hới, tiếp tục bạn có những cách sau chủ yếu phổ biến để đến tham quan động Phong Nha như sau:

Du khách đi thuyền vào Động
Du khách đi thuyền vào Động

Cách thứ nhất, thuê xe máy. Bạn hoàn toàn có thể thuê xe máy ở ngay trung tâm thành phố Đồng Hới với giá là khoảng hơn 180 nghìn đồng/ ngày.

Ngoài ra, bạn có thể thuê ngay xe máy tại sân bay Đồng Hới nhưng giá vé sẽ đắt hơn. Giá sẽ dao động trong khoảng từ 210 nghìn đồng đến 270 nghìn đồng tùy từng thời điểm trong năm.

Với cách di chuyển này bạn hoàn toàn có thể chủ động và trải nghiệm làm một phượt thủ đúng nghĩa. Tuy nhiên bạn sẽ phải tự lái nên cần có bản lĩnh cung đường tốt.

Cách thứ hai, di chuyển bằng xe buýt. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền thì có thể lựa chọn tuyến xe buýt B4 từ thành phố Đồng Hới đi Phong Nha.

Tuy nhiên, cách này thì bạn sẽ bị hạn chế và phụ thuộc vào người khác, khó chủ động trong việc di chuyển.

Cách thứ ba, thuê xe taxi. Nếu bạn không muốn lái xe hoặc lái xe không chắc tay có thể thuê với giá khoảng 500 nghìn đồng/ ngày. Nếu bạn thuê tại sân bay thì đắt hơn một chút nhưng khá gần và tiện.

Chỗ ăn uống và ngủ nghỉ

Để có trải nghiệm tốt nhất không thể thiếu việc sắp xếp cho mình một chỗ nghỉ chân và trải nghiệm ẩm thực nơi đây.

Trước hết về nơi ngủ nghỉ cho bạn trong thời gian lưu trú tại đây như sau:

Thứ nhất, bạn có thể thuê tại các khách sạn ở thành phố Đồng Hới với đầy đủ tiện nghi và cao cấp mang lại trải nghiệm thú vị.

Một số khách sạn mà bạn có thể tham khảo khi muốn tham Động Nha và vẫn có thời gian ăn chơi ở thành phố Đồng Hới: Vinpearl Quảng Bình, Mường Thanh Luxury Nhật Lệ, khách sạn Sài Gòn- Quảng Bình,…

Nếu bạn không muốn ở khách sạn hay để thành phố ồn ào náo nhiệt thì bạn có thể lựa chọn các homestay ở khu vực Phong Nha.

Lựa chọn này thích hợp với những ai muốn hòa mình vào thiên nhiên và gần khu vực tham quan. Một số homestay có thể tham khảo như Phong Nha River House, Son River House,..

Tiếp và không kém phần quan trọng là vấn đề ăn uống. Bạn có thể lựa chọn ăn trong khách sạn, homestay hoặc tự mình khám phá.

Với việc đặt trong khách sạn, homestay  giá sẽ đắt hơn, không được trải nghiệm nhiều tuy nhiên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nếu bạn tự trải nghiệm sẽ tìm được những quán ngon bất ngờ nhưng cần tìm hiểu kỹ để tránh những tai nạn không đáng có nhé.

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến thăm động Phong Nha nói riêng cũng như Quảng Bình nói chung như bánh xèo, lẩu cá khoai, khoai gieo,…

Những điểm lưu ý khi đến với động Phong Nha

Để trải nghiệm tốt nhất khi đến đây bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

Thời gian du dịch: Bạn nên chọn thời điểm mùa khô từ tháng 4 đến tháng 8 vì lúc này vào mùa khô, mưa ít nên thích hợp cho du lịch hơn. Hoặc có thể sau tháng 11 vì lúc này lượng mưa giảm thích hợp đi hơn.

Lựa chọn phương tiện: Bạn cần hỏi kỹ để tránh bị chặt chém, hét giá vì là ở trong khu du lịch.

Những câu hỏi thường gặp về động Phong Nha

Ngoài động Phong Nha có thể động nào có thể tham quan thêm không?

Động Phong Nha chỉ là một hang động nằm hệ thống hang động Phong Nha.

Cho nên bạn có thể tham khảo thêm như hang Én, hang Tiên, hang Cung Đình,… để tham quan ngoài động Phong Nha

Động Phong Nha có phải hang động lớn nhất thế giới không?

Phải cho đến năm 2009, khi người ta phát hiện ra hang Sơn Đoòng thì danh hiệu này đã bị vượt qua.

Ngoài các tour du lịch truyền thống bạn cũng có thể thăm quan Phong Nha bằng Kayak
Ngoài các tour du lịch truyền thống bạn cũng có thể thăm quan Phong Nha bằng Kayak

Tour Phong Nha – Động Thiên Đường 1 ngày

Lời kết

Mong rằng những thông tin trên đây về chốn tiên cảnh nơi trần gian- động Phong Nha sẽ giúp bạn có lựa chọn khi cần chọn nơi tham quan. Hãy đến và để trải nghiệm những điều thú vị ẩn giấu nhé.

Leave a Reply

Proceed Booking