Hang Sơn Đoòng – Địa điểm khám phá thú vị 2024

Hang Sơn Đoòng – một trong số các hang động nổi tiếng nhất Việt Nam. Với nhiều điều bí ẩn, huyền bí chưa được khám phá, Hang Sơn Đoòng chính là một nơi đầy thử thách đối với những cá nhân có tinh thần thám hiểm, thích khám phá. Hình ảnh Hang Sơn Đoòng xuất hiện trên rất nhiều bài báo, tạp chí du lịch, các kênh truyền hình của Việt Nam cũng như trên thế giới. Sau đây là những điều kì thú về hang động Sơn Đoòng mà Netin Travel giới thiệu đến du khách.

Du lịch mạo hiểm là gì? các hoạt động du lịch mạo hiểm tại ViệtNam

Hang Sơn Đoòng hang động lớn nhất thế giới
Hang Sơn Đoòng hang động lớn nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng nằm ở tỉnh nào?

Hang Sơn Đoòng có tọa độ 17°27’B và 106°17’Đ, nằm tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, tiếp giáp biên giới Việt – Lào. Hang thuộc trong quần thể hang động của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Lịch sử hình thành hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng được hình thành như thế nào?

Hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 đến 5 triệu năm, khi mạch nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường bị đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những hố sụt, trải qua quá trình bào mòn tạo thành những vòm hang khổng lồ.

Bên trong Hang Sơn Đoòng mùa nước
Bên trong Sơn Đoòng mùa nước

Hang có chiều rộng 150 mét, vòm hang đoạn cao nhất có chiều cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9km có thể chứa được một tòa nhà chọc trời cao 40 tầng. Ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 38.5 triệu mét khối, tương đương với 15.000 bể bơi Olympic. Chính vì vậy mà hang Sơn Đoòng chính thức vượt qua hang Deer thuộc vườn quốc gia Gunung Mul tại Malaysia, để trở thành hang động tự nhiên lớn nhất, hùng vĩ nhất thế giới.

Có giả thiết cho rằng, hang Sơn Đoòng có thể được kết nối với hang Thung có thể tích khoảng 1.6 triệu m3 và như vậy nơi đây sẽ còn gây choáng ngợp hơn nữa với độ rộng lớn của mình cùng nhiều bí ẩn chưa được con người khám phá hết.

Ai là người phát hiện ra hang Sơn Đoòng?

Hang Sơn Đoòng lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1991 bởi Hồ Khanh, một người nông dân địa phương. Theo lời ông Khanh kể lại, trong một lần vào rừng tìm trầm, tình cờ gặp phải một cơn mưa rừng lớn. Vì lo sợ có lũ quét hay sạt lở nên ông quyết định tìm một chiếc hang để trú ẩn. Tuy nhiên do hang quá to lớn và nhiều cây xanh rậm rạp nên ông Khanh chỉ dám đứng ở vách đá bên ngoài cửa hang mà không dám vào sâu bên trong. Và đó chính là lần đầu tiên hang Sơn Đoòng được chiêm ngưỡng bởi con người. 

Sau đó, khi đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến và mở cuộc nghiên cứu các hang động mới của vườn sinh thái Phong Nha – Kẻ Bàng thì Howard và Deb vô tình được anh Hồ Khanh kể lại về vòm đá to lớn nằm sâu trong rừng rậm. Thế là cuộc hành trình tìm kiếm hang động Sơn Đoòng bắt đầu từ đây. Tuy nhiên, anh Khanh đã quên mất vị trí chính xác của hang động nên cuộc thám hiểm diễn ra rất khó khăn với nhiều lần thất bại. Mọi thứ tưởng chừng như đã hết hy vọng khi Howard và Deb phải quay về Anh. Trước khi trở về, hai nhà thám hiểm không quên dặn dò ông Khanh tiếp tục cuộc tìm kiếm.

Nhiều thạch nhũ

Sau một thời gian dài tận 15 năm sau, đến năm 2008, trong một lần đi săn ông Khanh đã tìm lại được hang động năm xưa và ghi chép lại một cách cần tân vị trí của hang. Phải khó khăn lắm ông mới tìm lại được cửa hang vốn nằm sâu trong rừng già với địa hình khá hiểm trở, cách xa đường lớn hang Sơn Đoòng. Năm 2009 đoàn thám hiểm Anh quay trở lại khu vực này thăm dò thì Hồ Khanh mới báo cho họ. Ông dẫn Howard, Deb và một số chuyên gia khác đến cửa hang, mở đầu cho những chuyến khảo sát mang nhiều thành tựu sau này.

Các địa điểm Du lịch Quảng Bình hấp dẫn nhất hiện nay

Nguồn gốc của cái tên Sơn Đoòng

Ban đầu các nhà thám hiểm muốn anh Khanh là người đặt tên cho hang. Sau khi đắn đo suy nghĩ thì ông đã dùng chính tên mình đặt tên cho chính hang động đã có nhiều kỉ niệm với mình. Từ đó, tên Hang Sơn Đoòng được đặt theo tên người tìm ra nó là Hồ Khanh. Sau đó các, chuyên gia xin phép ông Khanh đổi tên là Hang Sơn Đoòng bởi Hang Sơn Đoòng nằm ở vùng Hạ Đoòng, thuộc xứ Đoòng. Gần khu vực này, có một bản người dân tộc tên là bản Đoòng, còn Sơn trong tiếng Hán có nghĩa là núi. Vì thế tên một hang động được xem là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam ra đời từ đó.

Những khám phá thú vị của hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng được xem là vùng đất mới mẻ, hiện nay con người vẫn chưa thể khám phá hết hoàn toàn những bí ẩn nằm sâu trong đáy hang u tối. Tuy nhiên với sự hăng say của các nhà thám hiểm và sự trợ giúp của các thiết bị công nghệ hiện đại, nhiều khám phá hấp dẫn được phát hiện và trở nên vô cùng nổi tiếng.

Du khách checkin Hang Sơn Đoòng
Du khách checkin Hang Sơn Đoòng

Vườn địa đàng ở hang Sơn Đoòng

Một phần vòm của hang Sơn Đoòng bị sập từ nhiều năm trước đã tạo điều kiện cho ánh sáng ùa vào tạo thành các luồn sáng huyền bí chiếu xuống hang, cây cối xum xuê phát triển, tạo nên một cánh rừng tươi mát giữa lòng hang. Các nhà thám hiểm đặt tên cho nơi đây là Vườn địa đàng.Vườn địa đàng có diện tích rất lớn, nhiều thảm thực vật phong phú sinh sôi, mạch nước trong vắt được bao quanh bởi những cụm cây rừng rậm rạp. Nơi đây mang đầy đủ các đặc trưng của một hệ sinh thái đa dạng vùng nhiệt đới, đặc biệt là các cây dây leo chằng chịt vắt ngang trên đá.

Đây là nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều loài sinh vật tự nhiên. Bạn sẽ được nghe tiếng chim hót líu lo dưới rừng cây, tiếng nước róc rách chảy bên khe núi thật ấn tượng và huyền dịu. Tất cả như một bản hòa tấu của thiên nhiên hoang dã đang chào đón mỗi một người du khách đến ghé thăm. Ở khu rừng, có đến gần 400 loài thực vật đang tồn tại, trong đó có những loài chim phía ngoài di cư vào sinh sống rất đa dạng và lạ mắt.

Nơi nào có nắng gió chiếu vào là nơi đó có màu xanh của sự sống đang sinh sôi trong hang Sơn Đoòng, một thế giới hoàn toàn khác với sự trần trụi, âmu ở các hang động khác.

Bức tường Việt Nam

Là bức tường thạch nhũ cao nhất nằm ở đoạn cuối của Sơn Đoòng, nơi trần hang cao nhất khoảng 200 mét. Để đến được bức tường này cần phải vượt qua một đoạn hang bùn lầy. Nếu may mắn được đến vào lúc nước dâng đầy ở đoạn hang này thì sẽ xuất hiện một hồ nước xanh trong rất đẹp và huyền ảo.

Leo Bức tường Việt Nam
Leo Bức tường Việt Nam

Du khách sẽ được đi bè phao qua đoạn hang này để đến chân bức tường, bắt đầu leo lên một chiếc thang kim loại, sau đó leo lên đỉnh bức tường bằng dây thừng và đai an toàn. Toàn bộ quá trình leo lên Bức tường Việt Nam cao 90m này đều phải sử dụng các thiết bị bảo hộ và được phải đảm bảo bởi đội ngũ an toàn chuyên nghiệp.

Khu cắm trại qua đêm của hang

Khi chinh phục hang Sơn Đoòng nếu bạn sẽ qua đêm ngủ lại ở hang Sơn Đoòng thì đó là một trải nghiệm tuyệt vời cho bạn. Bãi cắm trại Sơn Đoòng rất đẹp và hùng vĩ là trải nghiệm cực hấp dẫn mà không nơi nào có được. Hai bãi cắm trại 1 và cắm trại 2 trong hang có view hố sụt và nằm trên nền hang phủ cát trắng. Đây cũng được xem là bãi cắm trại có view đẹp nhất thế giới, các vị khách du lịch luôn bày tỏ sự yêu thích trước khung cảnh ấn tượng của khu cắm trại này.

cắm trại trong hang Sơn Đoòng
cắm trại trong hang Sơn Đoòng

Khối đá nhũ “Bàn chân chó”

Đây là một khối thạch nhũ được bàn tay của mẹ thiên nhiên điêu khắc có hình thù như một bàn chân chó kỳ lạ trong hang Sơn Đoòng sừng sững, một cảnh tượng kỳ vĩ của hang động lớn nhất thế giới. Từ trên vị trí này có thể gần như chiêm ngưỡng được toàn cảnh hang Sơn Đoòng.

Hang động ngọc trai

Hệ thống nhũ đá hang động “ngọc trai” khổng lồ ở hang Sơn Đoòng là một nơi vô cùng đặc biệt và thú vị. Người ta phát hiện những viên “ngọc trai” là nhũng hòn đá thạch nhũ qua quá trình tác động của ngoại lực bị bào mòn biến dạng thành vô số đá tròn xoe giống như ngọc trai dưới biển. Chúng là những viên đá “ngọc trai” to bậc nhất thế giới ở Sơn Đoòng.

Trên thế giới người ta đã từng phát hiện những viên đá “ngọc trai” chỉ có đường kính khoảng 1cm kích thước to như những viên bi thông thường. Nhưng riêng ở Sơn Đoòng, chúng to bằng quả bóng chày.

Khám phá Hang Chà Lòi 1 ngày

Khám phá hang động Chà Lòi

Tour du lịch hang Sơn Đoòng

Tour thám hiểm Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới là loại hình du lịch mạo hiểm đẳng cấp quốc tế với các yêu cầu thiết kế tour hay các tiêu chuẩn phải được đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn Châu Âu. Hiện tại, hằng năm Hang Sơn Đoòng đón nhận hơn 1000 khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Hang Sơn Đoòng với những trải nghiệm hấp dẫn
Hang Sơn Đoòng với những trải nghiệm hấp dẫn

Mỗi tour chỉ có 10 khách nhưng phải có đến 30 nhân viên hỗ trợ bao gồm: chuyên gia hang động, hướng dẫn viên du lịch, trợ lý an toàn, đầu bếp,… để đảm bảo về an toàn và nhu cầu sinh hoạt cá nhân của du khách trong chuyến thám hiểm dài ngày. Giá vé tour du lịch Hang Sơn Đoòng 4 ngày 3 đêm là 3.000$ cho 1 người.

Hiện nay Hang Sơn Đoòng nói riêng và Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng nói chung được xem như là một trong những biểu tượng đáng tự hào nhất của Du lịch Việt Nam.

Những điều cần lưu ý khi chinh phục hang Sơn Đoòng

  • Sức khỏe: trước khi tham gia thám hiểm các chuyên gia y tế sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe của bạn để đảm bảo bạn đấp ứng được các điều kiện tham gia chuyến đi.
  •  Trang phục: Vì thời gian khám phá khá dài nên bạn cần chuẩn bị tốt về quần áo, phụ kiện như: găng tay, tất chân, mũ bảo hộ, găng bảo vệ các khuỷu tay, đầu gối,…. Bạn nên sử dụng giày chuyên dụng cho việc thám phá có độ thoáng, êm và độ bám chắc chắn. Vải quần áo nên co giãn, thoải mái, thoáng mát và tiện cho việc vận động thường xuyên và cả áo ấm phòng khi nhiệt độ trong hang về đêm hạ thấp.
  •  Đồ dùng cá nhân: Kem chống nắng, thuốc chống côn trùng, đồ dùng vợ sinh cá nhân hoặc có thể những món ăn vặt bạn yêu thích.

Những kỷ lục mà hang Sơn Đoòng đã mang về

Ngày 30 tháng 04 năm 2013, tổ chức Guinness công bố sách kỷ lục thế giới, trong đó Hang Sơn Đoòng được công nhận là hang động lớn nhất thế giới.

Tháng 6 năm 2016, Hiệp hội kỷ lục thế giới đã gửi văn bản xác nhận kỷ lục cho hang Sơn Đoòng, tỉnh Quảng Bình là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Ngày 24 tháng 7 năm 2016, Hội đồng Liên minh kỷ lục thế giới – WorldKings cũng đã chính thức xác nhận kỷ lục đối với hang Sơn Đoòng.

Một số câu hỏi về hang Sơn Đoòng

Có nên lựa chọn hang Sơn Đoòng để du lịch không?

Hang Sơn Đoòng là một địa điểm du lịch đầy mạo hiểm, kịch tính kích thích khả năng thám hiểm của con người. Đối với nhứng ai yêu thích thiên nhiên, thích thử thách, thám hiểm thì đây chính là một hành trình ý nghĩa nhất. Nếu quý vị muốn trải nghiệm các cảm giác nhẹ hơn Sơn Đoòng có thể tham khảo Tour Hang Chà lòi 2 ngày 1 đêm, Tour hang Én, Tú làn..

Hang Sơn Đoòng bị mất tích 15 năm?

Khi Hồ Khanh người nông dân tình cờ chứng kiến khung cảnh hùng vĩ của hang Sơn Đoòng quên mất đi vị trí của nó và các thiết bbij công nghệ dò tìm vẫn không được kết quả thì mọi thứ tưởng chừng mất hy vọng, một cảnh quang hùng vĩ như vậy sẽ không tồn tại, mọi thứ chỉ là tưởng tượng của con người.

Thì sau đó 15 năm, sau bao lần cố gắng tìm kiếm thì ông Khanh cũng đã tìm lại được hang động năm đó và đưa đoàn thám hiểm đến mở đầu cho cuộc thám hiểm.

Sức chứa của Hang Sơn Đoòng rộng lớn như thế nào?

Kích thước của hang Sơn Đoòng rất lớn với chiều dài ít nhất là 5km, thể tích lên tới 38,5 triệu m3  có thể chứa khoảng 68 chiếc máy bay Boeing 777. Con số này có thể lớn hơn khi chiều dài thực sự của hang được khám phá ra.

Đến Quảng Bình chinh phục hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng là một nơi vô cùng đáng để trải nghiệm. Nó không chỉ thỏa mãn đam mê khám phá của nhiều người mà còn là niềm tự của Việt Nam khi được thiên nhiên ưu ái ban tặng một cảnh đẹp kì vĩ như thế. Bài viết trên Netin Travel hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức về hang Sơn Đoòng.

Leave a Reply

Proceed Booking