Hang Tám Cô – Xúc động vì sự hi sinh anh dũng của thế hệ thanh niên xung phong

Nếu đã đến Phong Nha Kẻ Bàng, chớ quên ghé qua Hang Tám Cô, thắp nén hương tưởng nhớ các anh hùng, những người con đã anh dũng hi sinh trong lúc thực thi nhiệm vụ cách mạng thời kháng chiến chống Mỹ ,cứu nước.

Đền Thờ các anh hùng liệt sỹ đường 20 quyết thắng và hang Tám Cô
Đền Thờ các anh hùng liệt sỹ đường 20 quyết thắng và hang Tám Cô

Động Phong Nha – Tiên Cảnh Nơi Trần Gian

Giới thiệu vài nét về Hang Tám Cô (Nguồn gốc cái tên Hang Tám Cô)

Hang Tám Cô được người dân đặt tên từ trước 1972 bởi gần hang đá có một trạm giao liên. Hang đá là nơi ăn ở , tránh trú bom đạn của 8 cô gái chưa tròn 20 tuổi. Tất nhiên sau 2,3 năm trạm giao liên có sự thay đổi người.

Sau ngày định mệnh 14/11/1972, tám người hy sinh gồm 4 nữ, 4 nam nhưng nấm mồ chung ấy vẫn được gọi bằng tên cũ: Hang Tám Cô.

Danh sách Liệt sỹ hi sinh tại Hang Tám Cô
Danh sách Liệt sỹ hi sinh tại Hang Tám Cô

Là một địa điểm du lịch tâm linh không thể không một lần ghé thăm. Nằm giữa rừng núi, không khí trang nghiêm, nhắc về một thời chiến tranh khốc liệt nhưng bi tráng, đầy tự hào.

Trong khi làm nhiệm vụ giải phóng mặt đường cho xe tải quân đội Việt Nam thẳng tiến, 8 người thanh niên xung phong gồm 4 nam, 4 nữ vì tránh bom đạn mà trốn vào hang. Nhưng quả bom đánh trúng một tảng đá lớn, tảng đá lấp kín cửa hang.

Mặc dù đồng đội ra sức tìm cách cứu lấy 8 người chiến sĩ, nhưng không được vì thời điểm đó chưa có nhiều phương tiện hiện đại như bây giờ .

Sau 9 ngày  8 người con anh hùng đã hi sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

Toàn bộ câu chuyện lịch sử bi tráng Netin Travel sẽ kể ở mục kế tiếp. Đừng chuyển trang, cùng đọc tiếp nào.

Địa chỉ dâng hương Hang Tám cô và đền tưởng niệm Thanh niên xung phong

Hang Tám Cô nằm trong vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Hang Tám Cô thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Từ  Hang Tám Cô đến thành phố Đồng Hới  khoảng 70km theo hướng Tây Bắc.

Phương tiện di chuyển  và bản đồ chỉ đường đi

Bạn có thể đi bằng xe máy, xe ô tô gia đình hoặc đi xe khách.Có nhiều tuyến xe khách đi qua Hang Tám Cô cho bạn lựa chọn.

Số điện thoại Taxi Đồng Hới Quảng Bình

Để đến được Hang Tám Cô, bạn đi theo đường 20 quyết thắng đến cầu Trạ Ang tiếp tục đi thẳng tầm 4km. Còn nếu bạn đi theo đường mòn Hồ Chí Minh Tây đến cầu Trạ Ang rẽ phải vào.

Bên Trong Hang Đá, nơi hi sinh của các liệt sỹ
Bên Trong Hang Đá, nơi hi sinh của các liệt sỹ

Tháng mấy nên đi thăm quan Hang Tám Cô

Trong một năm khí hậu Quảng Bình có mùa mưa và mùa khô.

Từ cuối tháng 9 và đến tháng 3 năm kế tiếp là mùa mưa ở Quảng Bình. Lượng mưa rất lớn, nhất là vào các tháng 9, 10 và 11. Có thể dẫn đến tình trạng mưa bão và lũ lụt, sẽ rất nguy hiểm nếu đi du lịch vào khoảng thời gian này.

Mùa khô Quảng Bình từ tháng 4 đến tháng 8. Mặc dù thời tiết có phần nóng bức vì ảnh hưởng của gió Lào .Nhưng yên tâm , khi tham quan trong các hang động là cảm giác hoàn toàn trái ngươc khi ở bên ngoài. Nhiệt độ trong hang chỉ vào khoảng 20-21 độ C.

Câu chuyện Lịch sử ở Hang Tám Cô

Ngày 14-11-1972 định mệnh

Ngày 14-11-1972 máy bay ném bom B52 của địch đã hoành hành trên đường 20 Quyết Thắng, quả bom rơi trúng một tảng đá nặng trên 1000 tấn, làm tảng đá rơi xuống bịt kín cửa hang, nơi nhóm thanh niên xung đang tránh trú.

Ông Phúc người chứng kiến kể lại:

Lúc đó nhiều phương án giải quyết được đưa ra là ,một là phá đá bằng mìn hai là dịch chuyển tảng đá ra xa . Bắn mìn phá đá nhưng do hang nhỏ hẹp   sức công phá của mìn sẽ làm người trong hang tức ngực mà chết .Còn muốn dịch chuyển tảng đá thì chỉ có cách dùng xe xích móc cáp vào hòn đá.

Trước khi đợi xe xích đến, để cầm cự sự sống cho anh em trong đó, chúng tôi nấu cháo loãng, dùng ống tuy ô luồn vào kẽ hở rồi đổ cháo theo đường ống vào.

Khi luồn ống vào chừng 5 – 6 m, thấy ống tuy ô động đậy, chúng tôi nói vọng vào: “Trong ấy thế nào rồi?”, thì có tiếng kêu cứu vọng ra: “Cứu các em với!”. Nghe vô cùng xót xa mà chỉ biết đứng nhìn trong vô vọng.

Suốt mấy ngày vật vã, nhưng chúng tôi không tài nào dịch chuyển  được hòn đá ra khỏi cửa hang. Đến ngày thứ 9 thì im hơi bặt tiếng, chắc anh em  đều đã hy sinh cả. Sau đó, đơn vị đã lập thủ tục để báo cáo về sự hy sinh của 8 TNXP ra T.Ư”, ông Phúc nhớ lại.

Các địa điểm Du lịch Quảng Bình hấp dẫn nhất hiện nay

Ngày các anh hùng liệt sĩ về với gia đình

Ông Lương dẫn chứng, năm 1996, phải đến sau 20 năm bị vùi lấp, tỉnh Quảng Bình đã chỉ thị dùng thuốc nổ để phá cửa hang. Sau 59 ngày kiên trì cửa hang được khai thông ,tám bộ hài cốt đã được trao trả cho thân nhân liệt sĩ.

Khối đá được cẩu lên xe tải lớn , xe đang đi thì tự dưng chết máy. Giữa nơi hoang vu, hẻo lánh như này ,chỉ còn cách gọi các thợ sửa xe đến. Các thợ sửa miệt mài cả ngày trời mà chiếc xe vẫn đứng im, không chịu nổ máy.

Đang tuyệt vọng thì có người đi qua bảo: “Các bác mang khối đá ấy đi đã xin phép các chị, các anh chưa?

Mọi người nghe câu nói ấy thì như bừng tỉnh. Sáng hôm sau, trời còn lờ mờ sáng , ai nấy đều có mặt ở trong hang, mang theo hương hoa và chút bánh kẹo. Họ lầm rầm khấn vái cầu xin những người đã khuất. Kỳ diệu thay khi chúng tôi khởi động xe, chiếc xe ngoan ngoãn nổ máy và dịch chuyển như thường.

Hang Tám Cô và những câu chuyện tâm linh

Chuyện buồng chuối chỉ mọc ra đúng 8 nải

Không ai biết cây chuối dại này có từ bao giờ. Mặc nơi đây đất đai khô cằn , cây chuối mạnh mẽ vươn cao. Cây này chết thì cây con lại nối tiếp mọc lên. Điều kì lạ là cây chuối chỉ cho ra đúng 8 nải.

Gần ngày giỗ 14-11, tám nải chuối trổ buồng, tròn đầy, xanh mơn mởn. Nhiều người cho rằng chuối không chín vì các anh các chị đã ra đi, khi mái tóc còn xanh, khi sức sống còn căng đầy, tươi trẻ.

Chuyện tắc kè chỉ đẻ tám trứng

Không chỉ có buồng chuối tám nải, còn có chuyện tắc kè chỉ đẻ tám trứng nữa. Từ lâu đền thờ ở Hang Tám Cô là nơi trú ẩn của một đôi tắc kè.

Cách đây không lâu, nhiều người đến thăm viếng đã may mắn được chứng kiến tắc kè đã đẻ đúng 8 quả trứng ngay trong hang. Những quả trứng tắc kè dính chặt vào tường, ngay chính giữa gian thờ của đền. Nhiều người đã không khỏi ngỡ ngàng, rồi đến rưng rưng vì xúc động.

Vài tháng sau những người trông coi ở Hang Tám Cô cho biết là đúng 8 chú tắc kè con khỏe mạnh, không hỏng một quả nào.

Lễ dâng hương tưởng niệm hằng năm ở Hang Tám Cô

Năm nay vừa Lễ dâng hương tưởng niệm vừa tròn 50 năm ngày hy sinh của các Anh hùng, Liệt sỹ tại Hang Tám cô, Đường 20 Quyết thắng (14/11/1972 – 14/11/2022)

Sau lễ dâng hương là đến tuần lễ giỗ được tổ chức trong 09 ngày, bắt đầu từ ngày 22/11/2022 đến hết ngày 30/11/2022 tại Đền tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sỹ Đường 20 Quyết Thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch.

Nếu bạn đã đến đây vào khoảng thời gian này, đừng quên tham dự Lễ dâng hương và thể hiện lòng thành kính trước anh linh các Anh hùng liệt sỹ tại Hang Tám Cô.

Leave a Reply

Proceed Booking