Kinh nghiệm để tận hưởng chuyến du lịch Quảng Trị tuyệt vời

Du lịch Quảng Trị những năm gần đây thu hút rất nhiều khách khu lịch vì sở hữu khá nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn.

Đến với Quảng Trị – mảnh đất miền Trung đầy nắng gió ghi dấu nhiều vết tích của chiến tranh, tôi không chỉ được chứng kiến nhiều giá trị lịch sử của dân tộc mà còn được khám phá và trải nghiệm về con người và cũng phong cảnh nơi đây.

Qua chuyến đi này, Netin Travel xin chia sẻ những kinh nghiệm để các bạn tận hưởng một chuyến du lịch trọn vẹn.

Phương tiện khi du lịch Quảng Trị

Tuy đến Quảng Trị có rất nhiều phương tiện như ô tô, tàu hỏa,…Nhưng để nhanh và tiện nhất, vẫn nên chọn đi máy bay để có thể tiết kiệm thời gian cũng như đảo bảo sức khỏe để có thể khám phá được nhiều địa điểm khác nhau khi muốn du lịch Quảng Trị.

Nên đi du lịch Quảng Trị vào mùa nào?

Khí hậu Quảng Trị tương đối khắc nghiệt vì chịu ảnh hưởng khô nóng của gió Tây Nam. Thường mùa khô sẽ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 9. Chính vì vậy mà thường xảy ra hạn hán và nóng bức trong tháng 6 và tháng 7.

Mùa khô lại kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau và thường xảy ra bão và lũ lụt.

Thường thời tiết sẽ ổn định nhất ở tháng 4 và tháng 5. Đây là thời điểm khí hậu dễ chịu nhất trong năm. Tuy nhiên, trước khi muốn đến du lịch Quảng Trị, bạn hãy xem dự báo thời tiết trước để phòng ngừa sự chuyển biến phức tạp của khí hậu nơi đây để có được chuyến đi thuận lợi.

Phương tiện đi lại ở Quảng Trị

Nên chọn phương tiện là xe ô tô để di chuyển nhanh chóng, thỏa mái và tránh nắng nóng hay mưa gió. Hoặc có thể chọn phương tiện đi lại bằng xe buýt để giúp giảm chi phí.

Nhưng nếu muốn trải nghiệm hơn, xe máy là sự lựa chọn tốt nhất. Và đừng quên xem bản đồ và hỏi đường để tránh bị lạc khi không rành đường.

Lưu trú tại Quảng Trị

Để phục vụ khách du lịch, hiện Quảng Trị có rất nhiều địa điểm lưu trú với dịch vụ khá tốt. Nhưng khách sạn lớn chủ yếu tập trung ở Thành Phố Đông Hà.

Để được địa điểm cũng như giá tốt, bạn có thể book phòng trước để được phục vụ chất lượng tốt hơn và đỡ tốn thời gian khi đến nơi bạn  mới tìm phòng để nghỉ ngơi.

Những địa điểm tham quan không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Trị

Vì được mệnh danh là Bảo tàng sinh động nhất về di tích lịch sử. Cũng chính vì thế mà đặc sản du lịch Quảng Trị là khu di tích lịch sử.

Thành cổ Quảng Trị

Thành Cổ Quảng Trị điểm đến tri ân khi đi du lịch Quảng Trị
Thành Cổ Quảng Trị điểm đến tri ân khi đi du lịch Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị nằm bên dòng sông Thạch Hãn, là địa điểm tham quan thuộc thị xã Quảng Trị, cách Quốc lội 1A về phía Đông.

Thành cổ có chiều cao tầm 4m, chu vi gần 2km. Đây là nơi chịu sự tàn phá nặng nề của bom đạn chiến tranh. Trong thời gian thực dân Pháp xâm lược, nơi đây bị biến thành nhà tù để giam giữ nhiều chiến sĩ cách mạng của nước ta. Vì vậy mà Thành cổ Quảng Trị có giá trị lịch sử lớn của đất nước.

Tuy nhiên, sau chiến dịch Xuân – Hè năm 1972,  Thành cổ bị tàn phá nặng nề, chỉ còn sót lại một cửa ở hướng Đông và vài đoạn tường thành cùng giao thông hào bên ngoài chi chít vết tích bom đạn.

Cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải

Cầu Hiền Lương - Sông Bến Hải
Cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải

Nếu ai đã từng xem bộ phim lịch sử ‘Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” thì không nên bỏ sót địa điểm tham quan Cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải

Cầu Hiền Lương xây dựng năm 1928 và là cây cầu được bắc qua sông Bến Hải. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đây được xem là một địa điểm lịch sử quan trọng. Năm 1954, hiệp định Geneve đã chọn sông Bến Hải và cầu Hiền Lương là giới tuyến quân sự tạm thời, cho đến mùa Xuân năm 1954 giới tuyến này mới được phá bỏ.

Sông Bến Hải được bắt nguồn từ núi Động Chân thuộc dãy Trường Sơn và chảy theo vĩ tuyến 17 theo hướng từ Tây sang Đông rồi đổ ra biển Đông. Khách du lịch vẫn thường chọn nơi đây để đứng ngắm cảnh vào buổi chiều vì khá yên bình và thơ mộng. Cũng là nơi để du khách chụp hình checkin rất đẹp.

Địa đạo Vịnh Mốc

Cách biển Cửa Tùng tầm 7km về phía Bắc chính là địa đạo Vĩnh Mốc. Là công trình biểu tượng của hệ thống làng hầm Vĩnh Lĩnh, được mệnh danh là lũy thép, địa đạo Vĩnh Mốc có độ sâu 10-23m, chiều dài khoảng 2000m, rộng hơn 7ha. Kết cấu của khu địa đạo gồm 3 tầng.

Địa điểm du lịch Quảng Bình – Top những địa điểm hot nhất

Trong cuộc chiến tranh chống kẻ thù, Vịnh Mốc là nơi tập trung quân lực, vũ khí, hàng hóa để chi viện cho bờ nam và tiếp tế Cồn Cỏ. Chính vì vậy mà nơi đây bị kẻ thù bắn phá ác liệt.

Mặc dù vậy, cho tới nay địa đạo Vĩnh Mốc vẫn giữ nguyên được kiến trúc sơ khai. Đến thăm địa đạo, nơi đây có những con đường rợp mát bóng tre, vườn cao su, hồ tiêu.

Năm 1976, địa đạo Vịnh Mốc được công nhận là khu tích Quốc Gia.

Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu

Căn cứ cồn tiên Dốc miếu
Căn cứ cồn tiên Dốc miếu

Là địa điểm tham quan thuộc địa phận Gio Linh, nằm ở Quốc Lộ 1A. Dốc Miếu là nơi mà thực dân Pháp khi xâm lược đã đóng chốt quân sự tại đây để án ngữ Quốc lộ 1A.

Cồn Tiên thuộc xã Gio Sơn và Dốc Miếu (xã Gio Phong) là hai đầu của hàng rào điện tử Macnamara.

Sau năm 1954, Dốc Miếu trở thành một căn cứ quân sự quan trọng, được đầu tư thành một điểm quân sự lớn  để đánh vào các mục tiêu của Miền Bắc Việt Nam.

Đảo Cồn Cỏ

Cồn Cỏ nằm trong vùng biển Quảng Trị, cách đất liền tầm 30km. Hòn đảo nằm ở độ cao 5-30m so với mực nước biển, có diện tích 2,3km2.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đây là nơi lập nhiều chiến công vang dộ và được hai lần tuyên dương là đảo anh hùng.

Trước năm 2002, vì là đảo quân sự nên không có dân cư sinh sống. Tuy nhiên, sau khi thành lập Huyện Đảo nơi đây nằm trong cụm phát triển du lịch trọng điểm của Quảng Trị và thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan.

Đảo Cồn Cỏ là nơi được rất nhiều du khách chọn đến khi du lịch Quảng Trị. Bởi nơi đây vẫn còn giữ nguyên được vẻ đẹp hoang sơ và được thiên nhiên ưu đãi. Đảo Cồn Cỏ có thảm thực vật, hệ sinh thái biển đa dạng cùng với những rặng san hô vô cùng tuyệt đẹp. Đặc biệt ở đây còn có san hô đỏ lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta.

Cùng với thảm thực vật là hệ động thực vật biển, nhuyễn thể, giáp xác phong phú  Khi đến đây, bạn có thể vừa ngắm nhìn biển xanh  nắng vàng, vừa có thể ngắm rong biển, sao xanh, hải sâm. Và đó là sự trải nghiệm tuyệt vời mà nơi đây đem lại.

Bãi biển Cửa Tùng

Bãi biển Cửa Tùng thuộc Huyện Vĩnh Linh, cách thành phố Đông Hà khoảng 40km. Từ thành phố chạy xe khoảng tầm 1 tiếng đồng hồ theo hướng  Quốc lộ 1A về phía Bắc rẽ xuống đường biển là tới Cửa Tùng. Biển Cửa Tùng gần địa đạo Vĩnh Mốc.

Bãi tắm Cửa Tùng được người Pháp mệnh danh là nữ hoàng của các bãi biển vì nơi đây có bãi cát mịn màng.  Bãi tắm trải dài và nước biển trong xanh êm đềm cùng những ngầm đá nhô ra biển tuyệt đẹp.  Cửa Tùng bốn mùa rợp bóng xanh mát bởi đồi chè ngút ngàn và rừng phi lao rì rào reo trong gió.

Mũi Trèo

Mũi Trèo tọa lạc tại xã Vĩnh Kim, Huyện Vĩnh Linh, có độ cao từ 25-30m so với mặt nước biển, gồm rất nhiều mô đất và đá nhô ra phía biển.

Ở dưới là bờ biển với bãi cát rất đẹp, trải dài. Phía sau Mũi Trèo là khu rừng nguyên sinh Rú Bàu rộng 57ha với nhiều cây gỗ quý.

Nơi vừa có thể tham quan, vừa dã ngoại nên thu hút rất nhiều khách tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ.

Làng Cổ Bích La

Nếu là người yêu văn hóa cổ xưa, không nên bỏ qua Làng Cổ Bích La, là một địa điểm nổi tiếng với ngôi làng gần 500 năm tuổi, thuộc xã Triệu Đông, Huyện Triệu La.

Làng Cổ Bích La có nhiều công trình kiến trúc tin ngưỡng rất linh thiêng.  Hàng năm đều có hội chợ đình nổi tiếng. Nơi đây lưu giữ rất nhiều văn hóa cổ xưa, nhiều trò chơi dân gian như bài chòi, hò đối đáp, thư pháp, bình thơ, thổi gà đất, hát bá trạo,…

Chợ phiên Cam Lộ

Khám phá nét sinh hoạt chợ quê cũng như đặc sản vùng miền của Quảng Trị thì chợ phiên Cam Lộ là một nơi không thể bỏ qua.

Đây được xem là khu chợ có tuổi đời đến 5 thế kỷ và trở thành một trong những trung tâm giao thương sầm uất ở khu vực Bắc Trung Bộ.

Chợ chỉ họp 6 phiên một tháng vào các ngày mùng 3,8,13,18,23,28 âm lịch.

Đên đây, bạn sẽ được thưởng thức nhiều đặc sản mắm muối của vùng biển Quảng Trị.

Đặc sản của Quảng Trị

Khi đi du lịch Quảng Trị, ngoài tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng ở đây, hãy thưởng thức những món ăn đặc sản của người dân địa phương, đảm bảo hương vị của những món ăn sẽ không làm cho bạn thất vọng.

Sâm Bố Chính sản vật Tiến Vua

Cháo bột lọc rong biển

Là một trong những món ăn đặc sắc nhất của Quảng Trị.

Món cháo bao gồm bột lọc, sườn được hầm mềm, chả cua quết, trứng cút…và một nguyên liệu tạo nên hương vị riêng đó chính là rong biển. Một số nơi còn nấu chung với tôm để tăng thêm độ ngọt cho món cháo. Đặc biệt là bột lọc được nấu chín nhưng vẫn giữ được độ dai mềm, hòa quyện cùng sự sợi rong biển giòn sật rất ngon.

Bánh đúc rau câu

Bánh đúc rau câu là một món vừa quen thuộc lại lạ lẫm. Nguyên liệu chính của món này là rau câu, được làm  từ cây rau câu. Đây là một món ăn vừa ngon, bổ, rẻ lại có giá trị dinh dưỡng cao.

Khi ăn, cắt bánh đúc rau câu thành từng miếng và quệt vào ruốc nhồi, đây là đặc sản nước chấm độc đáo của xứ Cửa Tùng.

Mùi ruốc vị chanh, cộng vị cay của ớt và mát lạnh của rau câu sẽ khiến bạn không thể quên được mùi vị của món bánh đúc rau câu này.

Mít thấu

Món này được làm từ mít non luộc chín và thái thành miếng, trộn với gia vị, kèm đậu phộng và da heo, trộn thêm rau thơm. Món ăn dân dã, đơn giản nhưng hương vị thì cực kỳ ngon.

Cháo vạc giường

Gọi là cháo vạc giường vì sợi cháo có hình dáng giống như vạc giường. Người dân ở đây thường gọi là cháo cá. Sợi bột dai dài, ít lát cá chiên vàng giòn rụm, chút hành lá, ớt cay với nước dùng thanh mát, ngọt ngon làm nên một hương vị vấn vương thực khách.

Thịt trâu lá Trơng

Điều làm nên sự độc đáo của món ăn này là thịt trâu được kết hợp cùng lá Trơng. Hương vị của món ăn này sẽ dễ dàng đánh gục khẩu vị của bất cứ du khách nào . Mùi vị đậm đà, thơm phức, vừa quen vừa lạ lẫm khiến người ăn phải suýt xoa khen ngợi.

Mua gì làm quà?

Đi du lịch về là phải có quà tặng người thân, bạn bè. Qùa tặng được nhiều du khách lựa chọn thường là những đặc sản nơi mình đến.

Khi đi du lịch Quảng Trị, nhất định bạn phải rinh ngay những món đặc sản sau nhé! Những món này rất tiện lợi khi mang biếu, tặng.

  • Rượu Kim Long
  • Café Khe Sanh
  • Hồ Tiêu đen Vĩnh Linh
  • Cao Chè Vằng Cam Lộ

Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm khi du lịch Quảng Trị của bản thân. Hy vọng với những trải nghiệm của Netin Travel , sẽ giúp các bạn có được những thông tin đầy đủ và chính xác cho chuyến đi tham quan vùng đất Quảng Trị xinh đẹp.

Chúc các bạn có một chuyến đi thuận lợi và vui vẻ!

Leave a Reply

Proceed Booking