Tượng đài mẹ Suốt – Minh chứng cho những người mẹ anh hùng

Đến với Quảng Bình, khách du lịch thường sẽ chọn tượng đài mẹ Suốt là một trong những điểm dừng chân trong tour du lịch của mình. Bài viết sau Netin Travel giới thiệu với các bạn điểm dừng chân mang nhiều ý nghĩa về người mẹ anh dũng, kiên cường này nhé!

Tượng đài mẹ Suốt – Chuyến đò chở những anh hùng

Mẹ Suốt là ai?

Mẹ Suốt tên đầy đủ là Nguyễn Thị Suốt, sinh năm 1906 tại ngôi làng nhỏ Mỹ Cảnh thuộc xã Bảo Ninh – thị xã Đồng Hới – Quảng Bình. Trong gia đình nghèo làm nghề chài lưới bên dòng sông Nhật Lệ. Gia đình nghèo, mẹ phải đi ở đợ cho nhà giàu 18 năm. Mẹ lấy chồng sau khi Cách Mạng Tháng Tám nổ ra. Sau khi lập gia đình mẹ bắt đầu lấy việc chèo đò đưa khách qua sông Nhật Lệ để kiếm sống.

Tượng Đài mẹ suốt bên dòng sông Nhật Lệ
Tượng Đài mẹ suốt bên dòng sông Nhật Lệ

Mẹ Suốt và hoạt động cách mạng

Những năm tháng đất nước chiến tranh, giặc Mỹ muốn chia cắt hai miền Nam – Bắc mục đích chặn đứng con đường chi viện của miền Bắc đối với đồng bào miền Nam. Khi ấy Quảng Bình bị đánh phá rất ác liệt, nhất là sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ.

Khi ấy người phụ nữ Nguyễn Thị Suốt ở tuổi 60 vẫn làm nghề chèo đò trên sông Nhật Lệ đã nhận nhiệm vụ khó khăn và nguy hiểm để giữ huyết mạch của cuộc chiến. Mẹ hàng ngày vừa chở khách vừa chở bộ đội, vũ khí và lương thực qua sông dưới những trận mưa bom của giặc Mỹ. Trong suốt những năm 1964 đến năm 1966 mẹ vẫn duy trì được thông tin liên lạc hai chiều Bắc – Nam. Các cán bộ, bộ đội và bà con quanh vùng quen gọi mẹ là Mẹ Suốt.

Mẹ Suốt vinh dự là một trong những các khách mời trong đại hội chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 1966. Với những đóng góp của mình trong suốt những năm kháng chiến, dành tặng Anh hùng ngành Giao thông vận tải trong chống Mỹ cứu nước được trao cho mẹ vào ngày 1 tháng 1 năm 1967.

Khi cuộc chiến ngày càng khốc liệt hơn, mẹ Suốt chuyển đến nơi hoạt động mới. Cuối năm 1968 trong một trận giặc Mỹ thả bom oanh tạc trên vùng đất Quảng Bình, mẹ Suốt đã hy sinh ngày 11 tháng 10 năm 1968 khi đang chèo đò  ở bến đò Bảo Ninh.

Tượng đài mẹ Suốt được dựng ở đâu?

Những đóng góp của mẹ Suốt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã trở thành biểu tượng đại diện cho phụ nữ Việt Nam anh hùng. Hình ảnh người mẹ gầy gò chèo đò giữa mưa bom đã khắc ghi mãi trong lòng nhân dân Quảng Bình và cả nước. Đóng góp công sức to lớn cho chiến thắng của dân tộc. Người dân quen gọi bến đò nơi mẹ chèo là “Bến đò mẹ Suốt” – cái tên gần gũi và chứa đựng sự tự hào của người Quảng Bình.

Một tượng đài người phụ nữ chèo đò chở đoàn cán bộ, bộ đội được dựng lên ngay bên bờ sông Nhật Lệ. Tượng đài ấy là hình ảnh mẹ Suốt trong những năm tháng cống hiến cho kháng chiến. Tượng đài mẹ Suốt được xây dựng từ những năm 1980. Đến năm 2003 thì được tu sửa và bổ sung nhiều hạng mục hình thành lên khu tưởng niệm quanh tượng đài mẹ Suốt.

Hình ảnh mẹ Suốt là biểu trưng cho sự gan góc, kiên cường của người dân Quảng Bình và đại diện cho rất nhiều những phụ nữ anh hùng Việt Nam.

Mẹ Suốt trong thơ ca

Hình ảnh mẹ Suốt là cảm hứng cho bao nhiêu nhà văn, nhà thơ. Tiêu biểu nhất là bài thơ “ Mẹ Suốt” của nhà thơ Tố Hữu. Bài thơ ra đời trong một lần nhà thơ được nói chuyện với Mẹ khi Tố Hữu đến Quảng Bình vào tháng 11 năm 1965. Bài thơ ngay sau đó được đăng trên báo Nhân Dân. Qua bài thơ cả nước đều biết đến và khắc sâu hình ảnh Mẹ trong lòng nhân dân Việt Nam. Gửi đến các bạn đoạn 1 của bài thơ “ Mẹ Suốt ”

Lặng nghe mẹ kể ngày xưa

Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình

Mẹ rằng: Quê mẹ, Bảo Ninh

Mênh mông sóng biển, lênh đênh mạn thuyền

Sớm chiều nước xuống triều lên

Cực thân từ thuở mới lên chín mười

Lớn đi ở bốn cửa người

Mười hai năm lẻ, một thời xuân qua

Lấy chồng cũng khổ con ra

Tám lần đẻ, mấy lần sa tội tình

Nghĩ mà thương mẹ cha sinh

Thương chồng con lại thương mình xót xa

……

Chia sẻ kinh nghiệm Du lịch Quảng Bình

Địa điểm du lịch tượng đài mẹ Suốt

Hiện nay tượng đài mẹ Suốt đã được đầu tư nhiều hạng mục và trở thành một quần thể thăm quan – du lịch. Trong các tour về Quảng Bình tượng đài mẹ Suốt đều là địa điểm được nhắc tên nhiều nhất. Đây chính là địa điểm để người dân từ mọi miền tổ quốc về đây thắp nén nhang tưởng nhớ đến người phụ nữ anh hùng của miền đất đầy nắng và gió.

Các địa điểm tham quan du lịch gần tượng đài mẹ Suốt

Quảng Bình là một trong địa phương có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn nhất. Có thể điểm qua một số địa điểm được khách du lịch đánh giá và cho nhiều sao nhất 

Biển Nhật Lệ

Khách du lịch chỉ phải di chuyển quãng đường hơn 4km từ tượng đại mẹ Suốt đến bãi biển Nhật Lệ. Đây là bãi biển nằm ngay cửa sông Nhật Lệ. Với bãi tắm với độ dốc vừa phải, an toàn cho khách tắm biển. Nước biển trong xanh, bờ cát mịn. Khách du lịch có thể tha hồ dạo chơi và tắm biển. Với những rặng phi lao rì rào trong gió biển hoà với tiếng sóng, khách du lịch sẽ có nhiều không gian để lưu giữ những bộ ảnh đẹp.

Quảng trường Hồ Chí Minh

Quảng trường Hồ Chí Minh được đưa vào hoạt động trong thời gian gần đây. Đây là địa điểm thu hút nhiều du khách đến checkin khi đến Quảng Bình.

Di tích lịch sử Quảng Bình Quan

Với những khách du lịch thích tìm hiểu lịch sử thì Quảng Bình Quan là một địa điểm không thể bỏ qua khi đến với Quảng Bình. Địa điểm này chỉ cách tượng đài mẹ Suốt khoảng hơn 500m. Quảng Bình Quan là công trình mang dấu ấn của lịch sử. Ngày xưa nếu muốn đi từ Bắc vào Nam và ngược lại bắt buộc phải đi qua sông Động Hải chui qua Quảng Bình Quan.

Quảng Bình Quan từ trên cao
Quảng Bình Quan từ trên cao

Trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ di tích này đã bị hư hỏng nặng. Năm 1954 sau khi quân Pháp rút lui và năm 1965 máy bay Mỹ ném bom phá hoại. Đến nay Quảng Bình Quan đã được chính quyền và nhân dân Quảng Bình phục chế lại, đảm bảo nguyên vẹn thiết kế của di tích.

Biển Bảo Ninh

Biển Bảo Ninh mang một vẻ đẹp hoang sơ hơn Nhật Lệ. Với bờ cát trải dài – rộng giúp du khách có nhiều trải nghiệm thú vị hơn. Để đi đến biển Bảo Ninh du khách sẽ di chuyển khoảng hơn 4km tính từ tượng đài mẹ Suốt. Biển nằm ở bán đảo Bảo Ninh được nối với thành phố qua cầu Nhật Lệ.

Động Phong Nha – Kẻ Bàng

Đây là hang động nằm ở vị trí thuộc vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Là một trong những hang động đẹp và kỳ vĩ nhất của nước ta. Động Phong Nha cũng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Địa điểm này cách tượng đài mẹ Suốt khoảng 50km về phía Tây Bắc.

Động Phong Nha được biết đến với 7 nhất:

 • Là hang động có hang nước dài nhất (28 km)
 • Có cửa hang cao và rộng nhất
 • Có bãi cát và bãi đá ngầm rộng, đẹp nhất
 • Có hồ ngầm đẹp nhất
 • Có hệ thống thạch nhũ hùng vĩ nhất
 • Có hệ thống sông ngầm dài nhất (1.500m)
 • Có hang khô rộng – đẹp nhất

Một số địa điểm du lịch khác của Quảng Bình

Ngoài các địa điểm kể trên, du khách đến với Quảng Bình cũng đừng quên ghé thăm các địa điểm nổi tiếng không kém như:

 • Động Thiên Đường
 • hang Chà Lòi
 • Động Châu Khe Nước trong
 • Thác Dương Cầm
 • Hang Én
 • Động Tiên Sơn
 • Hang Sơn Đoòng
 • Bãi Đá Nhảy
 • Cồn cát Quang Phú
 • Vũng Chùa – Đảo Yến (đây cũng là nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp)
 • Núi Thần Đinh

Đặc sản Quảng Bình

Mỗi địa phương lại có những món ăn mang đậm vùng miền. Quảng Bình không chỉ giữ chân khách du lịch bởi các địa điểm tham quan du lịch mà còn bởi các đặc sản chỉ có ở vùng đất kiên cường này. Có thể kể tên một số đặc sản sau:

 • Bánh xèo Quảng Hòa
 • Khoai deo
 • Bánh bột lọc
 • Cháo canh cá lóc
 • Lẩu cá khoai
 • Đặc sản lươn đồng
 • Đẻn biển
 • Sò huyết sông Roòn
 • Cá nghéo
 • Nấm tràm
 • Bánh khoái

Thời điểm nào trong năm đến Quảng Bình thăm tượng đài mẹ Suốt là đẹp nhất?

Do đặc hiểm về vị trí địa lý nên Quảng Bình chủ yếu có hai mùa: mùa mưa và mùa khô.

 •  Mùa mưa thường bắt đầu từ cuối tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Thời điểm này thường hay xuất hiện mưa to, bão khiến việc di chuyển không được thuận lợi. Du khách ưa nét đẹp dịu dàng, trầm tĩnh của nơi đây thì có thể đi vào thời điểm trước và sau Tết để khám phá. Tuy nhiên vào thời điểm này các hang động và bãi biển thường có nước dâng cao du khách cũng nên cân nhắc khi quyết định đi.
 • Mùa khô sẽ bắt đầu từ tháng tư đến tháng 9. Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ gió Lào nên nhiệt độ trong thời điểm này khá cao. Tuy không được ưu ái về thời tiết nhưng nó lại là điều kiện tốt để du khách có thể khám phá các hang động kỳ vĩ ở Quảng Bình.

Các phương tiện đến Quảng Bình

Hệ thống giao thông hiện nay khá thuận lợi cho du khách lựa chọn. Quý khách có thể di chuyển bằng các phương tiện khi đến Quảng Bình như: Ô tô, tàu hoả, máy bay. Các tỉnh lân cận có thể đến Quảng Bình bằng xe buýt. Tuy nhiên khách du lịch nên lựa chọn các tour du lịch để có thể tham quan khám phá nhiều địa điểm mà không phải lo vấn đề di chuyển và an toàn.

Khách sạn lưu trú tại Quảng Bình

Với mỗi địa điểm tham quan du lịch đi kèm là hệ thống khách sạn – nhà nghỉ phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của du khách. Đến với Quảng Bình khách có thể lựa chọn khách sạn tại một số địa điểm sau làm nơi nghỉ ngơi thư giãn cho mình: Mường Thanh Holiday, Quang Binh Hotel, Khách sạn Sài Gòn Quảng Bình, Khách sạn Amanda Quảng Bình, Khách sạn Sunrise Quảng Bình…

Khách sạn Vinpearl Quảng Bình sát bên cạnh Tượng đài Mẹ Suốt
Khách sạn Vinpearl Quảng Bình sát bên cạnh Tượng đài Mẹ Suốt

Thông tin khách sạn và giá tham khảo

 • Rex Quang Binh Hotel khoảng 900.000 VND
 • Khách sạn Mường Thanh Holiday khoảng 716.651 VND
 • Khách sạn Quang Binh Hotel khoảng 647.500 VND
 • Khách sạn Sunrise Quảng Bình khoảng 469.241 VND
 • Khách sạn Lavender Quảng Bình khoảng 403.000 VND

Đây chỉ là một số khách sạn và giá tham khảo. Khách du lịch có thể tìm hiểu thêm nhiều khách sạn và các mức giá khác nhau. Từ bình dân cho đến cao cấp.

Du lịch Lệ Thủy – Điểm đến thu hút du lịch 2023

Tượng Đài mẹ suốt điểm du lịch city tour Đồng Hới

Tượng đài mẹ Suốt là một địa điểm mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến Quảng Bình. Nó không chỉ đơn thuần là điểm du lịch mà còn là nơi để những thế hệ đến thắp hương tưởng niệm và tri ân mẹ – người mẹ chở những anh hùng. Kính chúc quý khách có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với Quảng Bình.

Leave a Reply

Proceed Booking